Người thợ may tài ba không hề có tay

Một người đàn ông không tay ở Haryana, Ấn Độ đã vượt qua mọi trở ngại để có thể trở thành một thợ may chuyên nghiệp. 


Ông Madan Lal (45 tuổi) không có tay thì khi mới chào đời nhưng đã học cách xử lý các công việc hàng ngày bằng chân. Hiện giờ ông còn dùng những ngón chân linh hoạt của mình để tạo ra những bộ trang phục đẹp đẽ tại một tiệm may trong làng. 


"Tôi làm mọi việc bằng đôi chân của mình. Từ việc đo đạc, cắt vải cho tới sử dụng máy may", Daily Mail dẫn lời ông Madan.

Nói về việc lớn lên với khiếm khuyết của mình, ông giải thích: "Nó không ảnh hưởng gì tới tôi trong suốt thời thơ ấu. Ông bà tôi từng chăm sóc tôi và giúp tôi các việc vặt". Tuy nhiên, ông không thể tránh khỏi những định kiến của người đời. 

"Khi tôi còn nhỏ, hầu hết các trường học đều từ chối nhận tôi. Các giáo viên cũng không cho tôi tới lớp", Madan ngậm ngùi kể lại. "Tôi thất vọng và nghĩ rằng sẽ chứng minh cho họ thấy mình không vô dụng. Gia đình tôi không có tiền cho tôi đi học nên tôi sẽ phải làm gì đó để nuôi sống bản thân"Khi 23 tuổi, Madan quyết định học may. Mặc dù khởi đầu gian nan nhưng ông không bỏ cuộc.
"Tôi đi rất nhiều nơi và gặp nhiều thợ may. Tôi đề nghị họ truyền nghề để tôi có thể tự kiếm sống. Nhưng tất cả đều cười vào mặt tôi. Họ nói rằng tôi không thể may quần áo mà không dùng tới tay". 


Sau đó, ông đã tới Fatehabad và tìm kiếm một thợ may sẵn sàng dạy mình. 

"Ban đầu ông ấy từ chối tôi và hỏi tôi sẽ may vá bằng cách nào. Khi đó, tôi trả lời rằng hãy cho tôi một cơ hội. Ông ấy đồng ý và trong khoảng 10-15 ngày, giáo viên của tôi nói rằng tôi sẽ thành công. Điều đó khiến tôi rất vui."Trong vòng 1 năm, Madan đã học được các kỹ thuật may vá. Sau đó, ông về làng mở một tiệm may của riêng mình. "Đó là ngày đẹp nhất trong đời tôi. Tôi chứng kiến mọi người tới cửa hàng để chúc mừng mình. Cả làng đều vui vẻ như thể họ là người nhà của tôi vậy", ông hào hứng chia sẻ.

Những ngày đầu mở tiệm, một số khách hàng còn hoài nghi về "tay nghề" của Madan nhưng dần dần họ đã tin rằng người đàn ông không tay này có thể trở thành một thợ may thực thụ. Ông tự hào khoe: "Một vài người từng nói tôi có thể làm hỏng quần áo vì tôi dùng chân để may nhưng giờ ai nấy trong làng đều đến tiệm của tôi để may đồ... Tôi đã giành được lòng tin của mọi người". 


Theo nguồn tin từ báo vietbao
Tags: áo thun, áo đồng phục, Giám đốc Lê Ngọc Thanh, không tay, may Lê Thành, thợ tài ba, đồ công sở, đồng phục thời trang, đồng phục văn phòng
Chat Facebook