Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác kinh tế với Triều Tiên

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 8-9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố kế hoạch mang tên "chính sách phương Bắc mới", theo đó thúc đẩy hợp tác kinh tế ba bên với Triều Tiên và Nga, nhằm mở đường cho Bình Nhưỡng thay đổi hướng đi hiện nay. Kế hoạch này sẽ giúp thực hiện một tầm nhìn khác của Tổng thống Mun Chê In về việc xây dựng một vành đai kinh tế mới với Triều Tiên.

 Thông báo về chính sách mới kể trên được đưa ra trong bối cảnh Xơ-un đang nỗ lực kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) siết chặt trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hôm 3-9 vừa qua. Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Mun Chê In sẽ tham dự phiên họp Ðại hội đồng LHQ lần thứ 72 vào cuối tháng 9 này nhằm kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế đối với các biện pháp trừng phạt "mạnh mẽ nhất" chống Triều Tiên.

* Ngày 8-9, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nước này "bằng mọi giá" sẽ ngăn chặn Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có gắn đầu đạn hạt nhân. Bộ trưởng Thống nhất Chô Mi-ông Gon cho biết, Hàn Quốc sẽ nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong hòa bình.

* Cùng ngày, một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này trong thời điểm hiện tại là cần thiết nhằm bảo vệ Xơ-un trước nguy cơ từ phía Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh, đây cũng là một cách để đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

* Truyền thông Anh cho biết, Hàn Quốc đang lên kế hoạch phát triển "tên lửa kép", một loại tên lửa được ghép từ hai mẫu tên lửa đạn đạo có sẵn, có thể nhắm tới các cơ sở quân sự dưới lòng đất của Triều Tiên. Theo tờ Telegraph (Anh), một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm nhất trí dỡ bỏ giới hạn khối lượng đầu đạn được gắn vào các tên lửa của Hàn Quốc, Xơ-un công bố kế hoạch chế tạo tên lửa có khả năng mang theo hai tấn bom.

* Các nhà ngoại giao LHQ cho biết, Mỹ quyết tâm thúc đẩy để Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 11-9 tới về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên. Oa-sinh-tơn trình một dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Châng Un, một lệnh cấm đối với sản phẩm may mặc và ngừng trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài.

* Ngày 7-9, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun cảnh báo nguy cơ rất lớn bùng nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên gần 70 năm sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Ông nhận định, nếu Triều Tiên có hành động quân sự nhằm vào Mỹ thì đây sẽ là một “thảm họa hoàn toàn”. Thủ tướng Tơn-bun cho biết, ông và Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ngày 6-9, đã có cuộc điện đàm thảo luận về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Theo ông, biện pháp tốt nhất để kiềm chế tham vọng quân sự của Triều Tiên là trừng phạt kinh tế.

* Trong bối cảnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tìm cách tăng cường lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, ngày 7-9, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại Triều Tiên Kim Y-âng Chê tuyên bố, nếu Mỹ tiếp tục siết chặt trừng phạt và gia tăng áp lực, Oa-sinh-tơn sẽ đối mặt hành động đáp trả cương quyết chưa từng có của Triều Tiên.

* Ngày 7-9, Chính phủ Mê-hi-cô đã tuyên bố không hoan nghênh Ðại sứ Triều Tiên Kim Hi-ông Gin, yêu cầu nhà ngoại giao này rời khỏi Mê-hi-cô trong vòng 72 giờ nhằm thể hiện sự phản đối của Mê-hi-cô đối với Chính phủ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân 
gần đây.


Theo nguồn tin từ báo baomoi


 
Tags: áo thun, áo đồng phục, Giám đốc Lê Ngọc Thanh, hàn quốc, kinh tế, may Lê Thành, thúc đẩy, triều tiên, đồ công sở, đồng phục văn phòng
Chat Facebook