Cần chuẩn bị nguồn lực cho sự dịch chuyển nhu cầu lao động tại Việt Nam


VTV.vn - Đây là nội dung chính trong chương trình Tạp chí Kinh tế cuối tuần tuần này của Trung tâm Tin tức, Đài THVN.

Mới đây, việc đưa vào sử dụng hệ thống 5 robot của một doanh nghiệp đã thay thế gần 100 công nhân làm việc ở khâu tạo hình. Trung bình 60 phút, 1 robot có thể làm ra 500 sản phẩm.

Bên trong một siêu nhà máy tại Bình Dương, robot cũng đang thay thế 90% thao tác của con người; hệ thống kho 17 tầng 26.000 ô chứa hàng đều tự động 100%. Tại một nhà máy khác, hàng chục máy gia công tự động được điều khiển bằng máy tính, hàng chục cánh tay robot đã được đầu tư để sản xuất các linh kiện có độ chính xác cao.

Thực tế cho thấy sẽ có nhiều doanh nghiệp sử dụng máy móc thay thế cho sức lao động của con người. Điều này đang tạo ra sự thay đổi lớn trên thị trường lao động. Sự thay đổi này bắt nguồn từ đâu, từ sự cần thiết phải tự động hóa hay từ chất lượng nguồn nhân lực? Và người lao động cần phải thay đổi ra sao để không bị thất nghiệp?


Theo nguồn tin từ báo vtv

 

 

Tags: áo thun, áo đồng phục, Giám đốc Lê Ngọc Thanh, lao động tại Việt Nam, may Lê Thành, Tạp chí Kinh tế, Trung tâm Tin tức, Đài THVN, đồ công sở, đồng phục văn phòng
Chat Facebook